สั่งซื้อ
Domain Check
ex: example.com | สกุลโดเมนที่รองรับ
support@ibiznetwork.com
home › about us › profile

 

COMPANY PROFILE

 

PROFESSIONAL ONLINE BUSINESS
บริษัท ไอบิซ เน็ตเวิร์ค จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2544 มีความชำนาญ ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) โดยมีการผสมผสานอย่างสมบูรณ์ระหว่าง Technology Specialist และ Creativity Mind อีกทั้ง ยังมีทีมดูแลระบบเครือข่ายมืออาชีพ และทีมงานช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณจะได้รับการบริการทางด้านออนไลน์อย่างครบครัน อาทิ จัดทำเว็บไซต์, จัดทำระบบ Web-based Application ด้วยแนวคิด Web 2.0, ให้คำปรึกษาด้านการทำการตลาดบน Internet และ SEO/SEM (การทำการตลาดด้วย search engine), จดทะเบียนโดเมนเนม, บริการด้าน Hosting ต่างๆ ได้แก่ Web Hosting, Email Hosting, Reseller Hosting, Co-location และ Dedicated Server, จำหน่ายเครื่อง Server พร้อมใช้ในราคาสุดคุ้ม วางระบบเน็ตเวิร์คภายในองค์กรและให้บริการด้าน IT Support

ประวัติความเป็นมา
เมื่อประมาณปลายปี 1997 เป็นช่วงที่อินเตอร์เน็ตเข้ามาในไทยแรกๆ เด็กหนุ่ม 2 คนที่กำลังศึกษาระดับมัธยมปลาย ได้เริ่มหัดทำเว็บไซต์เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งตื่นเต้นและแปลกใหม่ โดยเริ่มต้นจากทำเว็บไซต์ส่วนตัว เว็บไซต์ดาวน์โหลด MP3 (ยุคนั้น MP3 ยังไม่ผิดกฏหมาย) และเว็บไซต์ Gallery รูปภาพ ซึ่งสิ่งที่เป็นแรงผลักดันให้ทั้ง 2 คนนี้ศึกษา และค้นคว้าเกี่ยวกับเว็บไซต์อย่างจริงจัง เนื่องจากเว็บไซต์ดังกล่าวสามารถทำเงินให้เขาทั้งสองได้เดือนละหลายหมื่นบาท โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากป้ายโฆษณาแบบ Pay per Click

ทั้งสองได้พัฒนาฝีมือด้วยการปรับปรุงเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง และมีการศึกษาค้นคว้าภาษา Perl (CGI) เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการทำระบบจัดการเว็บไซต์ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาแบบ Dynamic

ประมาณปี 2000 ทั้งสองได้ริเริ่มทำเว็บไซต์ให้บริการเว็บโฮสติ้งและออกแบบเว็บไซต์ โดยใช้ชื่อว่า ibizhosting ควบคู่ไปกับเว็บไซต์เดิมที่ทำอยู่ แต่เนื่องด้วยปัจจัยด้านเวลา ที่ทั้งสองต้องแบ่งให้กับการศึกษาระดับมหาวิยาลัย และดูแลเว็บไซต์ของตัวเอง ทำให้เว็บที่ให้บริการโฮสติ้งนี้มีผู้ดูแลเพียงคนเดียว แต่เด็กหนุ่มคนนี้ก็ไม่ได้ลดละความตั้งใจ เพราะเขาคิดว่าเว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจของเขาที่จะตามมาในอานาคต และได้เปลี่ยนชื่อเว็บเป็น ibizshop แทน

แม้ว่าธุรกิจเว็บโฮสติ้งจะไม่ได้ทำด้วยกัน แต่ทั้งสองก็ยังคงเป็นเพื่อนสนิทที่ดีต่อกัน และได้เข้าร่วมแข่งขันประกวดเว็บไซต์อยู่หลายแห่ง โดยใช้ชื่อทีมว่า Duo XP เนื่องจากช่วงนั้น Windows XP เข้ามาใหม่ๆ บวกกับความหมายของ XP นั่นเป็นความหมายที่ใช่ คือ Extreme Performance!

สิ่งที่ได้จากการประกวด ไม่ได้เพียงแต่รางวัลที่ได้รับ แต่เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน ผลจากการประกวด ทำให้ทั้งสองได้ถูกทาบทามจากหลายบริษัท แต่เนื่องจากปัจจัยด้านเวลาเวลาเพราะยังคงศึกษาอยู่ ทำให้ทั้งสองต้องยอมปฏิเสธ

ประมาณปลายปี 2001 ธุรกิจโฮสติ้งเริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น ลูกค้าหลายรายเริ่มขอใบกำกับภาษี แต่ออกให้ไม่ได้เพราะยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัท จึงได้รวบรวมทีมและก่อตั้งเป็นบริษัท iBiz Network เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2001 โดยมีความคิดที่จะทำธุรกิจแบบครบวงจร โดยจะแยกส่วนบริการและบริหารออกจากกัน แต่ยังคงเชื่อมโยงแต่ละธุรกิจให้มีความสัมพันธ์กัน

จากนั้นช่วงปลายปี 2002 หลังจากที่ให้บริการโฮสติ้งและออกแบบเว็บไซต์มาสักระยะ พบว่าส่วนใหญ่อยากทำธุรกิจ e-commerce แต่ขาดความรู้ในการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ครั้นจะจ้างทำก็ราคาสูงเกิน จึงได้มีความคิดที่จะทำระบบเว็บไซต์ e-commerce สำเร็จรูปขึ้น และได้เริ่มลงมือทำช่วงต้นปี 2002 โดยใช้ชื่อ project ว่า sitePackage

และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น บริษัทฯ ได้ปล่อย sitePackage ให้ใช้กันฟรีๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้ให้บริการเว็บ e-commerce สำเร็จรูปรายแรกเลยก็ว่าได้ มีผู้ให้ความสนใจและสมัครใช้บริการเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นในปี 2003 sitePackage ต้องหยุดพัฒนาอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากปัญหาบางประการ ส่วนหนึ่งมากจากรายจ่ายของบริษัทที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนการหารายได้ โดยมุ่งเน้นธุรกิจเว็บโฮสติ้งแทน

ช่วงปี 2004 หลายๆ อย่างเริ่มลงตัว บริษัทฯ จึงได้มีการปรับแผนเพิ่มเติม โดยการปล่อยเว็บ Portfolio เพื่อนำเสอนผลงานจัดทำเว็บไซต์ที่ผ่านมาของบริษัทฯ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีงานด้านจัดทำเว็บไซต์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ผลงานยังออกมาไม่ได้ตามเป้าที่คาดไว้ เนื่องมาจากสูญเสียเวลาในการทำ demo และการ presentation ค่อนข้างมาก และลูกค้าส่วนใหญ่ขาดประสบการณ์เกี่ยวกับธุรกิจเว็บไซต์ จึงตัดสินจากค่าใช้จ่ายเป็นหลัก ทำให้พลาดโอกาสไปหลายครั้ง จากนั้นบริษัทฯ จึงออกนโยบายเกี่ยวกับการรับงาน โดยจะงดรับงานที่ต้องส่ง demo หรือมี presentation แข่งขันกับบริษัทรายอื่น ให้พิจารณาจากใบเสนอราคาและผลงานที่ผ่านมาแทน

มาถึงปี 2005 ซึ่งเป็นปีที่บริษัทมีการขยายตัวแบบก้าวกระโดด หลังจากที่บริษัทฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเว็บไซต์ใหม่หมด มีการปรับรูปแบบบริการเว็บโฮสติ้ง โดยแบ่งตามกลุ่มประเภทของลูกค้า ได้แก่ เว็บส่วนตัว (Personal), เว็บธุรกิจทั่วไป (Business), กลุ่มธุรกิจขนาดกลาง (Multi-Domain) และตัวแทนจำหน่าย (Reseller) ความสำเร็จของปีนี้ ทำให้บริษัทฯ มีบัญชีเว็บโฮสติ้งโดยรวมกว่า 1,000 เว็บไซต์

ช่วงต้นปี 2006 บริษัทฯ ได้เพิ่มบริการด้านเซิร์ฟเวอร์ อาทิ Server Set, Co-location และ Dedicated Server เพื่อขยายฐานลูกค้า โดยมุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าธุรกิจ คือจะมีบริการดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์ให้ด้วย ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ก็สามารถเป็นดำเนินธุรกิจได้อย่างสบายใจ และแนวคิดนี้ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับบริการ Co-location

และช่วงปลายปี 2006 ได้เริ่มวางแผนพัฒนาระบบจัดการระดับ Enterprise โดยใช้ชื่อว่า BEcontrol 3.0 ซึ่งเวอร์ชั่น 1.0 นั้นถูกพัฒนาเมื่อปี 2001 และพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยเวอร์ชั่น 3.0 นี้เป็นการเริ่มทำระบบใหม่หมด ทั้ง concept, coding, theme และ database design มีการนำ AJAX และแนวคิด Web 2.0 เข้ามาประยุกต์ใช้

ทีมงานบริษัทฯ มีการพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง โดยในต้นปี 2007 ได้เพิ่มบริการเว็บโฮสติ้งบนระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อขยายฐานลูกค้า โดยแรกเริ่มบริษัทจับกลุ่มลูกค้า Developer และองค์กรขนาดใหญ่เป็นหลัก เนื่องจากในตลาดยังขนาดบริการประเภทนี้อยู่ คือมีการปรับแต่งระบบแบบพิเศษ อาทิ ติดตั้ง Visual Studio 2005, Crystal Report, AJAX.NET, MS SQL 2005, JSP Tomcat 5.0 และ Component อื่นๆ ตามความต้องการของลูกค้า ในราคาที่ไม่สูงมากนัก หลังจากนั้นช่วงไตรมาสที่ 3 บริษัทฯ ได้เพิ่ม Windows Starter Plan เจาะกลุ่มเว็บไซต์ขนาดเล็ก

ไตรมาสที่ 4 ของปีเดียวกัน ระบบจัดการเว็บไซต์ BEcontrol 3.0 ได้เสร็จเรียบร้อย แม้ว่า features จะยังไม่ครบตามมารตฐานที่วางไว้ แต่ระบบจะมีการอัพเดตให้อย่างต่อเนื่อง และหลังจากที่ได้ลอง test run กับ mock-up project และใช้งานกับเว็บไซต์จริง ได้แก่ izizshop.com และ flex-ible.co.th จนเป็นที่แน่ใจ จึงได้มีการเพิ่มบริการ Web Developemnt อีกรูปแบบนึง คือจะแบ่งเป็นแพคเกจตามประเภทและขนาดของเว็บไซต์

ไตรมาสที่ 2 ของปี 2008 บริษัทฯ ได้เพิ่มบริการ Quick Website เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีงบประมาณจำกัด และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการนำโปรแกรมไปติดตั้งกับโฮสต์ที่ไหนก็ได้

ปัจจุบัน มีลูกค้าที่ไว้วางใจใช้บริการเป็นจำนวนมาก และมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยบริการที่หลากหลายและแตกต่าง พร้อมกับการบริการที่จริงใจ จากทีมงานที่มีประสบการณ์และความชำนาญอย่างแท้จริง

 

« กลับหน้าหลักเกี่ยวกับเรา
Revised on 2008.11.09